Những bài mới nhất

 
Kính nhớ Đức cha Giuse Vũ Duy Thống - Giám mục Giáo phận Phan Thiết

Phan Thiết xứ sở của những đồi cát trắng, những rặng phi lao, của các loại xương rồng, và những bụi hoa giấy dù khô cằn nhưng vẫn như dồn hết sinh khí để phô sắc hoa rực rỡ dưới ánh nắng gay gắt của những ngày đầu tháng Ba. 

Cây gậy Mục tử tượng trưng cho uy quyền của vị Giám mục được dựng đứng trong cái giá gỗ, ngay sát linh cữu. Những vật vô tri thì tồn tại lâu bền, trong khi phận người thì yếu đuối, mong manh hữu hạn. Một thân xác mỏng dòn, dễ vỡ nay đang nằm nhắm mắt xuôi tay trong chiếc quan tài phủ sơn trắng đơn sơ. Người đã từng là Giám mục Phụ tá giáo phận Sài Gòn, rồi sau đó chấp nhận làm người Phan Thiết để trở thành vị Cha Chung của giáo phận này. Người đã từng mang trên thân xác yếu đuối của mình những căn bệnh trầm kha, khiến cho lắm khi phải gieo mình trên ghế mà thẫn thờ "Chúa ơi! Biết làm sao bây giờ?" Người đã từng là một nhạc sĩ Công giáo tài hoa. Giờ thì Thông đã ngừng reo. Thông đã thôi Vi Vu để trở về với Đấng Tạo Hóa, ngay trong ngày thứ Tư Lễ Tro, ngày khai mạc Mùa Chay thánh. 

Như Nhà Tạm mở toang cánh cửa từ sau thánh lễ Tiệc Ly chiều thứ Năm Tuần Thánh cho đến Lễ Vọng Phục Sinh, huy hiệu Giám mục của Ngài trong Nhà thờ Chính tòa đã được tháo xuống. Dấu hiệu của tình trạng trống tòa (sede vacante). Hoàn toàn trống rỗng. Một sự hiện diện vắng mặt! Như người ta vẫn nói: Phụng vụ chỉ làm những gì mình nói, chứ không nói những gì mình làm.

Dù tên của Người đã thôi không được xướng trong Thánh lễ, phần Kinh nguyện Thánh Thể trên khắp các nhà thờ thuộc giáo phận Phan Thiết, tình thương yêu vẫn đầy ắp nơi khóe mắt những dòng người trang trọng và lặng lẽ xếp hàng đến kính viếng: Không chỉ những người con Phan Thiết, mà cả những người từng có mối liên hệ với Người cách này cách khác trên khắp mọi miền đất nước, những độc giả của bộ sách Hạt Nắng Vô Tư, những thính giả của các ca khúc: Sao Em Không Lần Chuỗi, Một Chút, Đôi Dép... Cuộc đời Người, cũng như những bụi hoa giấy trên vùng đất khô cằn sỏi đá, đã vắt kiệt sinh khí để cống hiến hương sắc cho đời.

Đức Cha thân thương ơi, xin Người hãy yên nghỉ.

Phay Văn

Tháng 3, 2017